6 เหตุผลที่คุณควรใช้ YouTube Poll Cards

0

6 เหตุผลที่คุณควรใช้ YouTube Poll Cards

หากพวกคุณเป็น YouTube ครีเอเตอร์ พวกคุณคงคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับเจ้า Feature Cards ของ YouTube ที่มีการใช้งานละม้ายคล้ายคลึงกับ Annotation ที่ใช้ในการ Call-to-action หรือให้คนดูมีส่วนร่วมในการทำสิ่งที่ครีเอเตอร์ต้องการเช่น ให้คนไปดูวีดีโอถัดไป หรือทำโพลเพื่อรับ feedback จากของดูแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นข้อแตกต่างหลักๆคือ Cards จะทำงานได้ทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ ขณะที่ Annotation ปรากฎแค่บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น! ดังนั้นในยุคที่ทุกคนก้มหน้าก้มตาใช้มือถืออย่างนี้ คงปฎิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์ของการใช้ Cards เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่การใช้ Annotation ลดลงเรื่อยๆเช่นกัน

แต่ๆๆ

หากพวกคุณไม่ใช่ YouTube ครีเอเตอร์

ไม่ว่าจะเป็นนักโฆษณา นักการตลาด แบรนด์ ผู้ประกอบการ หรือประกอบอาชีพอื่นๆ พวกคุณคงกำลัง งง อยู่ว่า นี่มรึงพูดอะไรกันอยู่วะ! so technical มากๆ!

ดังนั้นทางเราขอสรุปคร่าวๆให้ละกันว่า Cards เป็นเครื่องมือหรือลูกเล่นหนึ่งที่ซ่อนอยู่บนวีดีโอ YouTube ที่มีความสามารถดังต่อไปนี้

1.ใช้โปรโมทวีดีโอหรือเพลย์ลิสต์

2.ใช้โปรโมทชาแนลอื่น

3.ใช้ทำโพลสำรวจ (Poll)

4.ใช้ลิ๊งไปยังเว็บไซท์

ซึ่งวันนี้เราจะมาโฟกัสในส่วนของที่เป็น Poll Cards กัน (อันอื่นจะเป็นการลิ๊งเพื่อโปรโมทวีดีโอ เพลย์ลิสต์ ชาแนลและเว็บไซท์ทั่วไป)

Poll Cards คืออะไร?

Poll Cards คือการทำแบบสอบถามหรือแบบสำรวจ เช่นเดียวกับการทำโพลทั่วไป โดยที่คุณสามารถตั้งคำถามและคำตอบเพื่อให้คนเลือกตอบได้มากถึง 5 คำตอบ โดยผลของการตอบจะขึ้นทันทีแบบ Real-time หลังจากมีการตอบ  (ดูตามภาพประกอบด้านล่าง)

GruTube Poll Cards

6 เหตุผลที่คุณควรใช้ YouTube Poll Cards เพื่อเพิ่ม Engagement กับกลุ่มคนดูหรือลูกค้าของคุณ

1.เพื่อนำไปพัฒนาคอนเทนท์ เช่น คนดูชอบดูเราทำวีดีโออะไรมากที่สุด?

2.เพื่อรู้เวลาที่เราควรจะอัพโหลดวีดีโอ เช่น คนดูชอบดูวีดีโอเวลาไหนมากที่สุด?

3.เพื่อใช้ประกอบกับการเรียนการสอน (Education) 

4.เพื่อใช้ในการตั้งคำถามเพื่อกระตุ้นให้เกิดบทสนทนา

5.เพื่อเอนเตอร์เทนท์คนดู เช่น ตั้งคำถามตลกๆ ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน???

6.เพื่อใช้ในการกระตุ้นให้คนดูกลับไปดูคอนเทนท์เก่า

จะเห็นได้ว่า Poll Cards เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากๆในการเก็บข้อมูล การสร้างปฎิสัมพันธ์กับคนดู เพื่อที่จะได้รับความคิดเห็นหรือคำแนะนำที่เป็นประโยชน์จากคนดูเหล่านั้นเพื่อนำมาพัฒนาต่อยอดการทำวีดีโอคอนเทนท์และโปรแกรมมิ่งชาแนลให้ดีๆยิ่งๆขึ้นไป

Infographic

 GruTube card polls info

Credit รูปภาพประกอบ: Airrlikaa YouTube Channel

Share.

About Author

GruTube

Leave A Reply